มอบทุนการศึกษาให้นักศึกษาไร้สัญชาติมหาวิทยาลัยนานาชาติเอเชีย-แปซิฟิก 11 คน

ทุนการศึกษาเพื่อนักศึกษาไร้รัฐไร้สัญชาติ

เมื่อวันที่ 27 January 2023

มหาวิทยาลัยนานาชาติเอเชีย-แปซิฟิก ได้นำเงินบริจาคจากทางเว็บไซต์เทใจ เป็นค่าใช้จ่ายในด้านหอพักและด้านอาหารให้กับกลุ่มนักศึกษาไร้รัฐไร้สัญชาติ จำนวน 11 คน ได้แก่ 

ลำดับชื่อชาติพันธุ์คณะที่ศึกษา
1นางสาวสายฝนชาวอาช่าคณะศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์
2นางสาวจุฑารัตน์ ชาวลีซอคณะบริหารธุรกิจ (การบัญชี)
3นางสาวชลชบา ชาวกะเหรี่ยงคณะศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์
4นางสาวดาว ชาวไทยใหญ่คณะศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์
5นางสาวพิมพ์ณภาชาวม้งคณะบริหารธุรกิจ (การจัดการ)
6นางสาวมนจ่ามชาวไทยใหญ่คณะบริหารธุรกิจ (การบัญชี)
7นางสาวมาริสาชาวกะเหรี่ยงคณะศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์
8นางสาวสุวนันท์ ชาวลาหู่คณะบริหารธุรกิจ (การบัญชี)
9นายอาก่า  ชาวอาช่าคณะศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์
10นายชิ  ชาวม้งคณะบริหารธุรกิจ (การบัญชี)
11นางสาวพอ ชาวกะเหรี่ยงคณะศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์

ความประทับใจจากนักศึกษาที่ได้รับทุน


สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อนางสาวชลชบา เป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่เกิดและเติบโตในแผ่นดินไทย พ่อและแม่ของดิฉันนั้นได้อพยพมาจากประเทศพม่า ปัจจุบันครอบครัวของดิฉันนั้นมีสมาชิกทั้งหมด 6คน คือแม่ พี่ชาย2 คน พี่สาว 2 คน และตัวของดิฉันเอง ส่วนพ่อของดิฉันนั้นเสียชีวิตไปตั้งแต่ดิฉันนั้น อายุ 2 ขวบ ดิฉันและพี่ๆจึงได้รับการเลี้ยงดูมาจากสองมือของแม่ แต่การศึกษานั้นไม่ได้เข้าถึงพี่ๆของดิฉันเลย พวกเขาต้องออกมาทำงานดูแลครอบครัวเท่าที่ทำได้ หลังจากที่ดิฉันได้ทุนการศึกษาที่มหาวิทยาลัยนานาชาติเอเชีย-แปซิฟิก ดิฉันดีใจมากๆ ที่ได้รับโอกาสนี้ และได้เรียนในสาขาที่อยากเรียน คือ คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เพื่อจบออกมาแล้วอยากทำงาน NGO ทำงานช่วยเหลือคนไร้รัฐไร้สัญชาติแบบดิฉัน และสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ให้น้อง ๆ ในชุมชนได้ว่า คนไร้สัญชาติก็สามารถเรียนในระดับมหาวิทยาลัยและสามารถมีหน้าที่การงานที่ดีได้ ขอขอบคุณค่ะ 
นางสาวชลชบา 


สวัสดีค่ะ หนูชื่อ นางสาวสุวนันท์ นาแส เป็นชนเผ่าลาหู่ บ้านเกิดอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงม.6นี้ทำให้หนูเครียดมาก หนูต้องหาที่เรียน หนูต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย ไหนจะค่าใช้จ่ายต่างๆ ครอบหนูมีทั้งหมด 6 คน หนูมีพี่น้องทั้งหมด 4คน หนูเป็นคนที่ 4ลูกคนสุดท้อง พ่อแม่หนูไม่มีรายได้เพียงพอที่จะส่งหนูเรียน ส่วนพี่ๆก็มีครอบครัว มีภาระหนักเหมือนกัน ช่วยหนูได้ส่วนหนึ่งเท่านั้น เรื่องราวต่างๆเหล่านี้ทำให้หนูเครียดมาก พอหนูได้รับทุนนี้ดีมากเลยค่ะ ค่าใช้จ่ายต่างๆที่เป็นภาระต่อครอบครัวและตัวหนูเบาลง ทำให้หนูได้เข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ หนูขอขอบคุณทุกท่านที่คอยสนับสนุนและพิจารณาให้หนูได้รับทุนนี้ ขอบคุณที่ให้โอกาสนี้กับหนู หนูจะตั้งใจเรียนและเป็นคนดีของสังคมค่ะ
นางสาวสุวนันท์ นาแส